ตลาดผูกขาด ผู้บริหารชั้นเลิศ และนักลงทุน

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

สำหรับบทความครั้งนี้ก็จะเป็นบทความที่ต่อจากครั้งที่แล้วที่เขียนเอาไว้เกี่ยวกับเรื่องของ ” บริษัทชั้นเลิศอยู่ที่ไหน? ” ซึ่งในส่วนของเนื้อหาของบทความที่แล้วนั้น กระผมได้กล่าวไว้อย่างกว้างๆว่า บริษัทชั้นเลิศนั้นจะต้องมีสินค้าผูกขาดและมีผู้บริหารที่ดี ซึ่งจะทำให้บริษัทมีการเติบโตของกำไรได้มากขึ้นทุกๆปี อันจะส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้นนั่นเอง และสำหรับบทความวันนี้กระผมก็จะมาเน้นย้ำกันอีก เพื่อให้มือใหม่หัดเล่นหุ้นได้เข้าใจกันว่า บริษัทชั้นเลิศที่ประกอบไปด้วย ” สินค้าผูกขาด ” และ ” ผู้บริหารชั้นเลิศ ” นั้นจะสามารถสังเกตุและค้นหาได้อย่างไรบ้าง

สินค้าผูกขาดหรือตลาดผูกขาด

หลายคงอาจจะนึกส่งสัยว่าในยุคสมัยนี้มันมีสินค้าผูกขาดหรือตลาดผูกขาดกันด้วยหรือ? แล้วไม่โดนกฏหมายเล่นงานเอาหรือไง? และคำตอบที่ผมอยากจะบอกคุณผู้อ่านทุกๆคนก็คือ สินค้าผูกขาดหรือตลาดผูกขาดนั้นมีอยู่ทุกยุคทุกสมัย และที่สำคัญก็คือในบางครั้งกฏหมายก็ไม่สามารถเข้าไปเอาผิดได้ ด้วยสาเหตุหลากหลายประการ อาทิเช่น เป็นอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่ส่งผลต่อ GDP ของประเทศ หรือเป็นตัวขับเคลื่อนประเทศ เป็นต้น แต่ข่าวดีที่กระผมอยากจะบอกนักลงทุนมือใหม่ทั้งหลายก็คือ สินค้าผูกขาดหรือตลาดผูกขาดนี้มีอยู่มากมาย แต่ช้าก่อนในความหมายของกระผมแล้วไม่ได้หมายความว่า บริษัทเหล่านั้นจะต้องมีอำนาจใหญ่โตถึงขนาดนั้น แต่สิ่งที่ผมกำลังจะบอกผู้อ่านทุกคนก็คือ ” สินค้าผูกขาด ” นั้น มักจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

  1.    มักจะอยู่ในตลาดผู้ขายน้อยราย ขยายความง่ายๆก็คือ มักจะมีจุดเด่นในตัวเอง เป็นที่รู้จักและประทับใจของคนหลายๆคน เป็นสินค้าหรือบริการที่คู่แข่งยากที่จะเข้ามาต่อกรกับเจ้าของตลาดนี้ได้ ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลดีอย่างมากต่อกำไรของบริษัทเพราะบริษัทสามารถที่จะกำหนดราคาสินค้าหรือบริการได้ตามใจชอบ ( ไม่ถูกควบคุมด้านราคาโดยรัฐบาลหรือสมาคมต่างๆ )
  2.    มักจะเป็นที่รู้จักและมีลูกค้าที่ประทับใจในสินค้าหรือบริการอยู่มากมาย กล่าวคือ เป็นธุรกิจที่สามารถสังเกตุเห็นได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณลองหัดเป็นคนช่างสังเกตุบ้างก็เท่านั้นเอง ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาคุณหิวคุณมักจะนึกถึงอะไร? หรือ เวลาคุณเดินอยู่ตามห้างสรรพสินค้าคุณมักจะเห็นร้านหรือสินค้าอันไหนที่มีคนมารุมซื้อเต็มร้านและเพราะอะไร? และด้วยสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้คุณรู้ได้ไม่ยากเลยว่า ลูกค้าคือผู้ที่นำกำไรมาให้นั่นเอง
  3.    มักจะเป็นบริษัทที่มีผลประกอบการดีสม่ำเสมอ , ต่อเนื่อง , และสามารถคาดการณ์และรับรู้ผลกำไรได้ กล่าวคือ เป็นบริษัทที่มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอทุกปี บางปีก็มีการซื้อหุ้นคืน หรือมีการขยายกิจการด้วยเหตุผลที่ดี อันจะทำให้บริษัทมีกำไรเติบโตขึ้นทุกปีได้นั่นเอง อีกทั้งยังต้องเป็นบริษัทที่เราสามารถคาดการณ์และรับรู้ได้ว่าบริษัทมีกำไรมาจากไหน ยั่งยืนหรือไม่ และมีวิสัยทัศน์อย่างไรบ้างในอนาคต

ผู้บริหารชั้นเลิศ

วอร์เรน บัฟเฟต ได้กล่าวเอาไว้ว่า ” หากบริษัทนั้นเป็นบริษัทที่แย่อยู่แล้ว ต่อให้มีผู้บริหารที่เก่งกาจ ก็ไม่สามารถแสดงฝีมือออกมาได้ ” คำกล่าวนี้อาจจะเป็นจริง เหตุเพราะว่า ความต้องการของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุดและกระแสความนิยมก็เปลี่ยนผ่านไปเรื่อยไม่หยุดนิ่ง ลองนึกย้อนไปถึงเมื่อสมัยก่อนที่ กล้องถ่ายรูปยังต้องใช้ฟิล์มอยู่และลองเปรียบเทียบกับสมัยนี้ที่กล้องนั้นสามารถ Touch Screen และแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างง่ายดาย เหตุที่ผลยกตัวอย่างเหล่านี้ก็คือ ในบางครั้งบริษัทหรืออุตสาหกรรมก็มีผู้บริหารที่ดีคอยบริหารอยู่แต่ด้วยกระแสความนิยมที่เปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้กำไรของบริษัทหดหายไปได้ดังตัวอย่างที่ยกขึ้นมาแล้วนั้น ฉนั้นแล้วการจะดูว่าผู้บริหารในแต่ละบริษัทนั้นมีความสามารถหรือไม่ เราคงไม่มีสิทธิ์อะไรจะไปนั่งทานข้าวและพูดคุญกับเขาได้อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีวิธีสังเกตุง่ายๆก็คือ บริษัทที่มีผู้บริหารชั้นเลิศนั้น มักจะทำให้กำไรของบริษัทเติบโตขึ้นและมีการตัดสินใจที่รอบคอบและส่งผลดีต่อบริษัทและผู้ถือหุ้นในอนาคตนั่นเอง ดังนั้นเมื่อบริษัทมีผลประกอบการดี มีการบริหารที่กี ก็ย่อมแสดงว่ามีทีมบริหารและการจัดการองค์กรเป็นอย่างดีนั่นเอง และยิ่งถ้าผู้บริหารคนไหนให้ความใส่ใจต่อนักลงทุนเป็นพิเศษ แถมมีความโปร่งใสและซื่อสัตย์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นบริษัทที่น่าลงทุนด้วยจริงไหมละครับ ^ ^

สำหรับบทความในตอนนี้ก็คงจะเป็นเกล็ดความรู้ให้กับนักลงทุนมือใหม่ได้ไม่มากก็น้อย เพราะอันที่จริงแล้วเราสามารถสังเกตุเห็นบริษัทชั้นเลิศที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ได้เป็นประจำทุกวัน เพียงแต่เราไม่ค่อยให้ความสนใจกับมันก็เท่านั้นเอง ฉนั้นแล้วกระผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งที่ผู้อ่านหลายๆคนจะนำไปประยุกต์ใช้กับวิธีการวิเคราะห์หุ้นของตัวเอง ยังไงก็ขอฝากผู้อ่านทุกท่านติดตามบทความในครั้งหน้ากันต่อไปด้วยนะครับ 🙂

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s