บริษัทชั้นเลิศอยู่ที่ไหน?

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

หลังจากที่ทุกคนสามารถอ่านงบการเงินเบื้องต้นได้แล้ว ในบทความนี้ก็จะมาดูกันต่อในขั้นต่อไป ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ “ นักลงทุนแบบเน้นคุณค่า “ ทุกๆคนจะต้องรู้และเป็นอาวุธลับที่สุดแสนจะง่ายดาย ซึ่งสำหรับผมแล้วผมยกให้เลยว่า ง่ายกว่าการอ่านงบการเงินอย่างแน่นอน ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาดูกันว่า บริษัทที่สามารถให้ผลตอบแทนกับนักลงทุนได้อย่างยอดเยี่ยมนั้นเป็นอย่างไร และอยู่ที่ไหนกัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันต่อเลยครับ

การจะหาบริษัทที่ดีเลิศนั้น ถ้าจะให้ความหมายตามชื่อว่ามันดีเลิศมันก็ต้องหายาก…แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริษัทที่ดีเลิศเหล่านี้ที่อยู่ในตลาดหุ้นนั้น มักจะเป็นบริษัทที่หลายๆคนไม่ค่อยให้ความสนใจ เป็นบริษัทที่มีอัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นและมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในระดับที่น่าสนใจ แต่มีนักลงทุนน้อยคนนักที่จะมองเห็น ฉนั้นแล้วสำหรับ ” นักลงทุนแบบเน้นคุณค่า ” นี่จึงเป็นเหมือนกับข่าวดีเลยทีเดียว และอย่างที่บอกมันไม่ได้ยากที่จะหาบริษัทชั้นเลิศ ฉนั้นกระผมก็จะสรุปง่ายๆให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจเป็นเกล็ดความรู้ก็แล้วกันนะครับ

  •    บริษัทชั้นเลิศ มักจะเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าที่ผู้บริโภคมักจะต้องการอยู่เรื่อยๆและบริษัทสามารถกำหนดราคาขายได้ตามใจชอบ ( ไม่ถูกแทรกแซงจากนโยบายของรัฐหรือภาวะการแข่งขันทางด้านราคาเข้าแทรกแซง ) ซึ่งวอเรน บัฟเฟต จะเรียกสินค้าเหล่านี้ว่าเป็น ” สินค้าผูกขาด ” และด้วยความสามารถที่จะกำหนดราคาขายเองได้ตามใจชอบ จึงเป็นธรรมดาที่จะมีผลกำไรเป็นกอบเป็นกำมากกว่าบริษัททั่วไป
  •    บริษัทชั้นเลิศ มักจะมีผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม ไม่โลภมากและคำนึงถึงผู้ถือหุ้นอยู่เสมอ วิธีการดูก็ง่ายๆ ดูได้จากผลประกอบการของบริษัทนั้นๆซึ่งผู้บริหารที่คำนึงถึงผู้ถือหุ้น นั้นมักจะมีการนำเงินกำไรที่ได้ไปลงทุนให้เกิดประโยชน์ ( ทำให้กำไรเติบโตขึ้นอีก ) มีการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหาร มีการจัดสรรค์เงินไว้สำหรับส่วนของผู้ถือหุ้นที่สูง ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือ ” มูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น ” ที่สูงนั่นเอง
  •    บริษัทชั้นเลิศ มักจะมีการนำเงินไปลงทุนต่อแล้วทำให้เกิดผลกำไรที่เติบโตมากขึ้นในอนาคต โดยไม่ก่อหนี้สินหรือขายหุ้นเพิ่มในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น เพราะวิธีนี้จะทำให้ ” ส่วนของผู้ถือหุ้น ” และ ” กำไรต่อหุ้น ” ลดลงและยิ่งนำเงินไปลงทุนแล้วไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรเลยในอนาคต ก็ยิ่งจะทำให้เงินที่เราลงทุนไปนั้นสูยเปล่า
  •    บริษัทชั้นเลิศ มักจะเป็นอะไรที่สังเกตุและพบเห็นได้ง่าย ทำอะไรโปร่งใส ผู้ถือหุ้นสามารถตรวจสอบได้ มีผู้บริหารเก่งๆ ตัวอย่างก็เช่น เมื่อผมเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้า ร้านๆนึงที่ผมมักจะเห็นมีคนนั่งกินเยอะๆก็คือ ” ชาบูชิ ” ซึ่งเป็นร้านนึงในเครือ ” Oishi ” หรือจะเป็นร้าน ” พิซซ่าฮัท ” ซึ่งเป็นกิจการในเครือ ” Mint ” เป็นต้น ( ไม่ได้จะเชียร์หรือบอกว่าดีนะครับ แต่นำมายกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ) ซึ่งบริษัทเหล่านี้ง่ายต่อการตรวจสอบและทำธุรกิจที่เราเข้าใจได้ง่ายนั้นเอง

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการหาบริษัทชั้นเลิศเท่านั้น แต่เมื่อผู้อ่านเริ่มพัฒนาแนวคิดและปรัชญา ” การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ” จนถึงระดับหนึ่งแล้ว คุณผู้อ่านก็จะเข้าใจและมีวิธีหาบริษัทชั้นเลิศได้ด้วยตัวของคุณเอง ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีการหาที่ไม่เหมือนกัน ตามแต่ความถนัดและความเข้าใจของตนเอง และในบทความถัดไปกระผมก็จะอธิบายลงลึกเข้าไปอีกขั้นหนึ่งถึงคำว่า ” ธุรกิจที่เป็นการผูกขาด ” ซึ่งจะมือใหม่หัดเล่นหุ้นเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า่ึความหมายของคำๆนี้เป็นอย่างไร ติดตามกันต่อไปนะครับ ^ ^

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s