วิธีคำนวณหาอัตราส่วนทางการเงิน ตอนที่ 2

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

สำหรับบทความนี้ก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะตอนก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นตอนที่ 2 ต้องต่อจากตอนแรกอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนี้เราก็จะมาพูดถึง ” อัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร ” และ ” อัตราส่วนวัดความสามารถชำระอัตราดอกเบี้ยจ่าย ” อย่ากระนั้นเลยเนื่องจากเนื้อหาค่อนข้างยาวเราไปดูกันเลยดีกว่า ^ ^

อัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร

  1.    อัตราส่วนกำไรขั้นต้น = กำไรขั้นต้น ( กำไรลบออกด้วยต้นทุนขายแต่ยังไม่หักภาษี ) x 100 หาร ยอดขาย ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ ” ค่านี้ยิ่งมากก็ยิ่งดีเพราะแสดงว่าบริษัทมีความสามารถทำกำไรได้มากเมื่อเทียบกับยอดขาย
  2.    อัตราส่วนกำไรสุทธิ = กำไรสุทธิ ( หักภาษีแล้ว ) x 100 หาร ยอดขาย ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ ” ค่านี้ยิ่งมากยิ่งดีด้วยเหตุผลที่เหมือนกับข้อ 1 เพียงแต่คิดโดยกำไรที่หักภาษีแล้วเท่านั้นเอง
  3.    อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน = กำไรสุทธิ ( หักภาษีแล้ว ) x 100 หาร สินทรัพย์รวม ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ ” ยิ่งค่านี้เยอะก็ยิ่งดีเพราะแสดงว่าบริษัทสามารถนำสินทรัพย์ของตัวเองไปลงทุนให้เกิดผลประโยชน์นั่นเอง ( ผมจะใช้อันนี้บ่อย )
  4.    อัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น = กำไรสุทธิ ( หักภาษีแล้ว ) x 100 หาร ส่วนของผู้ถือหุ้น ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ ” ยิ่งค่านี้เยอะก็ยิ่งดีเพราะแสดงว่าบริษัทสามารถนำเงินของผู้ถือหุ้นไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์และสร้างผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือหุ้นได้นั่นเอง ( ผมจะใช้อันนี้บ่อย )

และในส่วนสุดท้ายแล้วของบทความนี้ที่มีความสำคัญเหมือนกันนั่นก็คือ ” ความสามารถในการชำระดอกเบี้ย ” ของบริษัทนั่นเอง

อัตราส่วนวัดความสามารถชำระดอกเบี้ยจ่าย = กำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี หาร ดอกเบี้ยจ่าย ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเท่า ” ค่าที่ได้ออกมายิ่งเยอะก็ยิ่งดีเพราะแสดงว่าบริษัทมีกำไรมากพอที่จะนำไปชำระดอกเบี้ยเงินที่กู้ยืมมาได้นั่นเอง

และแล้วก็จบลงสำหรับบทความในตอน ” วิธีคำนวณหาอัตราส่วนทางการเงิน ” ซึ่งผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ในการวิเคราะห์งบการเงินได้ แต่สุดท้ายก่อนจบกระผมอยากจะฝากสำหรับผู้อ่านทุกคนว่า ไม่จำเป็นต้องคำนวณทุกตัว แค่เลือกตามความเหมาะสมและตามสไตล์ของตัวเองเท่านั้น ชอบอันไหนและคิดว่าอันไหนเหมาะสมที่สุดสำหรับลักษณะการประกอบการของบริษัทนั้นๆ ก็ค่อยใช้ ซึ่งส่วนตัวแล้วผมเองก็ใช้อยู่แค่ 4-5 อย่างเท่านั้นเอง ดังนั้นก็ขอฝากนักลงทุนมือใหม่ทุกท่านที่วันหนึ่งจะต้องประสบความสำเร็จ จงพยายามต่อไปเพราะความรู้นั้นพระเจ้าประทานมาให้ไม่มีวันสิ้นสุด ขอให้เรียนรู้ตลอดชีวิต บ๊าย บาย…

วิธีคำนวณหาอัตราส่วนทางการเงิน ตอนที่ 1

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s