วิธีคำนวณหาอัตราส่วนทางการเงิน ตอนที่ 1

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

เมื่อผู้อ่านได้ขเามาอ่านบทความในตอนนี้หรือเจอบทความนี้จากผลการค้นหาโดย Search Engine ต่างๆได้ ก็แสดงว่าท่านมีความรู้และความเข้าใจในการดูงบการเงินมาระดับหนึ่งแล้ว ดังนั้นบทความตอนนี้จึงขออธบายเกี่บวกับ ” อัตราส่วนทางการเงิน ” โดยเฉพาะซึ่งจะบอกผู้อ่านได้ว่าบริษัทนั้นๆมีการดำเนินงานที่ดีหรือไม่ โดยจะออกมาเป็นค่าต่างๆนานา และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาและพื้นที่ของบทความ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

 อัตราส่วนที่ใช้วัดสภาพคล่อง

  1.    อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน = สินทรัพย์หมุนเวียน หาร หนี้สินหมุนเวียน ( ผมจะใช้อันนี้บ่อย ) ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเท่า ถ้ามีค่ามากกว่า 2 เท่าถือว่าดี ” ( ใช้เพื่อหาสภาพคล่องโดยรวมของบริษัท )
  2.    อัตราส่วนเงินทุนหมุนเร็ว = สินทรัพย์หมุนเวียน – สินค้าคงคลัง หาร หนี้สินหมุนเวียน ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเท่า ” ( ใช้เพื่อหาสภาพคล่องที่สามารถชำระหนี้สินได้อย่างรวดเร็วที่สุด ถ้าหากเกิดปัญหาหรือวิกฤตขึ้น โดยสังเกตุได้จากจะนำสินทรัพย์หมุนเวียนลบออกด้วยสินค้าคงคลัง เพราะสินค้านั้นต้องมีการซื้อก่อนถึงจะแปลงเป็นเงินสดได้นั่นเอง )
  3.    อัตราการหมุนของลูกหนี้ = ยอดเชื่อ หาร ลูกหนี้ ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนครั้ง ” ซึ่งยิ่งมีค่ามากก็ยิ่งดีเพราะแสดงว่า บริษัทสามารถขายสินค้าพร้อมกับสามารถเรียกเก็บหนี้จากลูกค้าได้ดีนั่นเอง
  4.    ระยะเวลาเรียกเก็บหนี้เฉลี่ย = 365 หาร อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนวัน ” ซึ่งเราจะใช้ดูว่าค่าเฉลี่ยที่ลูกหนี้จะจ่ายหนี้ให้กับบริษัทนั้นๆจะจ่ายให้ภายในเวลากี่วัน ซึ่งยิ่งมีค่าน้อยยิ่งดี เพราะถือว่าลูกหนี้จ่ายหนี้ให้ไวนั่นเอง
  5.    อัตราหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ = ต้นทุนขาย หาร สินค้าคงเหลือ ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนครั้ง ” ซึ่งยิ่งมีค่ามากยิ่งดี แสดงว่าบริษัทสามารถขายสินค้าได้เร็วเมื่อมีการผลิตสินค้าใหม่ๆเข้ามานั่นเอง
  6.    ระยะเวลาขายสินค้า = 365 หาร อัตราหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนวัน ” ในส่วนนี้ไม่ต้องอธิบายมากผู้อ่านก็คงเข้าใจ เพราะยิ่งน้อยก็แสดงว่าสินค้าไม่ต้องสต็อกอยู่นานก็สามารถขายออกได้นั่นเอง

อัตราส่วนสภาพหนี้สิน

  1.    อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น = หนี้สินรวมทั้งหมด หาร ส่วนของผู้ถือหุ้น ” คำตอบที่ได้ออกมาเป็นจำนวนเท่า ” ค่านี้ยิ่งน้อยยิ่งดีเพราะแสดงว่าหุ้นที่คุณซื้อไว้แต่ละหน่วยนั้นคุณจะมีหนี้สินอยู่น้อยนั่นเอง

เนื่องจากเนื้อหาในส่วนนี้กระผมตั้งใจจะอธิบายไว้ให้โดยระเอียด แต่มันเยอะจริงๆจึงต้องขอความกรุณาติดตามตอนต่อไปเหตุเพราะมันยังมีอีกค่อนข้างเยอะเลยที่เดียว และในส่วนของตอนต่อไปนี้ เราจะมาดูกันในส่วนของ ” อัตราส่วนของความสามารถในการทำกำไร ” และ ” อัตราส่วนวัดความสามารถชำระดอกเบี้ยจ่าย ” อย่าเพิ่งน้อยใจหรือหนีกระผมไปไหนกันนะครับ ^ ^

สำหรับผู้อ่านคนใดที่อยากจะติดตามอ่านกันต่อก็สามารถติดตามได้ที่หน้าเฟซบุคแฟนเพจ ( ลิงค์จะอยู่ที่แถบทางขวา ) และสำหรับบทความนี้กระผมคิดว่าผู้อ่านคงได้ใช้เยอะ อย่างน้อยก็ตลอดระยะเวลาที่ท่านวิเคราะห์พื้นฐานหุ้น กระผมจึงแนะนำให้ Bookmark เอาไว้เพื่อความสะดวกในการเปิดมาใช้จะได้ไวไว สำหรับตอนนี้ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้พบกันใหม่ในตอนต่อไป…

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s