การอ่านงบการเงิน ตอนที่ 2

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

มาต่อกันเลยครับ กับบทความภาคต่อ ในเรื่องของ ” การอ่านงบการเงิน ” ซึ่งบทความครั้งนี้ก็เป็นตอนที่ 2 ซึ่งต่อจากส่วนแรกของงบการเงินก็คือ เรื่องของการดูสินทรัพย์ , หนี้สิน , และส่วนของผู้ถือหุ้น แต่ในตอนนี้กระผมจะมาพูดถึง ในเรื่องของ ” กำไรขาดทุน ” ของบริษัท ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการดำเนินไปของบริษัทเพราะถ้าบริษัทไม่มีกำไรก็คงต้องเจ๊งอย่างแน่นอน แถมเจ้ากำไรนี่หร่ะจะเป็นตัำวกำหนดราคาของหุ้นว่าจะขึ้นหรือลงในอนาคต

สำหรับนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าแล้ว การจะคาดการอนาคตของบริษัทว่าจะดีหรือไม่นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของกำไรนี่หร่ะ เพราะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าบริษัทจะสามารถเติบโตได้ดีหรือไม่? และเติบโตในอัตราที่สม่ำเสมอหรือเปล่า? เพราะถ้าบริษัทไหนมีกำไรที่เพิ่มขึ้นดี ราคาของหุ้นในอนาคตก็จะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ฉนั้นแล้วในส่วนของกำไรนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

ในส่วนของกำไรขาดทุนนั้น ก็จะแบ่งเป็นรายได้และค่าใช้จ่ายของแต่ละบริษัท แต่สิ่งที่อยากจะให้ผู้อ่านสังเกตเพิ่มเติมก็คือ ถ้าหากคุณลองวิเคราะห์งบการเงินของแต่ละบริษัทก็จะรู้ว่าบางบริษัทมีรายรับที่ดีแต่เมื่อหักเข้ากับรายจ่ายแล้วกับมีผลขาดทุน แต่บางบริษัทมีรายรับลดลงจากปีก่อนหน้าแต่เมื่อหักรายจ่ายแล้วกับมีผลกำไรสูงกว่าปีก่อนหน้าเสียอีก ตรงนี้หร่ะครับที่ควรใส่ใจเพราะบางบริษัทโดยเฉพาะบริษัทในอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆมักจะมีสิ่งที่ผมว่านี้ว่อนอยู่ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะบริษัทนั้นสามารถลดต้นทุนด้านค่าใช้จ่ายลงได้ อาจจะเนื่องมาจากนวัตกรรมหรือเครื่องจักรใหม่ๆที่ซื้อเข้ามาก็ตาม สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลที่ทำให้การทำกำไรในระยะยาวของบริษัทเพิ่มขึ้นได้ และบางที่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยสังเกตเห็นเพราะอาจจะมีผลทำให้ต้นทุนลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่ก็มีผลต่ออัตรากำไรได้เหมือนกัน

และในเรื่องสุดท้ายที่อยากจะให้ใส่ใจกันอีกซักนิดนั่นก็คือสูตรที่ใช้คำนวณเกี่ยวกับอัตราส่วนการทำกำไรต่างๆอันได้แก่

 1.    อัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น คิดจาก กำไรขาดทุนสุทธิ ( หักภาษีและดอกเบี้ยจ่ายแล้ว ) คูณ 100 หารด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น ซึ่งค่าที่ได้ออกมานั้นจะบอกเราได้ว่าเงินที่เราลงทุนไปแต่ละบาทแต่ละสตางค์เนี่ย จะให้ผลตอบแทนกลับมากี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบ่งบอกถึงความสามารถของผู้บริหารที่นำเงินของผู้ถือหุ้นไปลงทุนว่าคุ้มค่าหรือไม่ ยิ่งมีค่ามากก็ยิ่งดี
 2.    อัตราส่วนสินทรัพย์ต่อกำไร คิดจาก กำไรขาดทุน ( ก่อนหักภาษีและดอกเบี้ยจ่าย ) คูณ 100 หารด้วยสินทรัพย์รวม ซึ่งค่าที่ได้ออกมานั้นจะบอกถึงความสามารถที่ผู้บริหารสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ของบริษัทเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผลของกำไรได้ดีเพียงใด ยิ่งมีค่ามากก็ยิ่งดี ( คิดเป็นเปอร์เซ้นต์ )

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ผมใช้ดูปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้นๆว่าน่าสนใจเพียงใด และก็จะนำมารวมกับส่วนอื่นๆเพื่อประเมิณความน่าสนใจอีกทีหนึ่ง ซึ่งตรงส่วนนี้ผมจะให้น้ำหนักค่อนข้างมาก เพราะถือว่ามีกำไรก็มีอนาคตและยิ่งมีกำไรสม่ำเสมอด้วยแล้วก็ยิ่งดี

ผู้อ่านสามารถติดตามการวิเคราะห์แบบนี้ได้ในตอนต่อไป ” การอ่านงบการเงิน ตอนที่ 3 ” ว่ากระผมจะมาพูดถึงสิ่งใดและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง สำหรับช่วงท้ายนี้ก็ขอฝากผู้อ่านทุกท่าน สามารถเป็นกำไรใจและติดตามผมได้กับแฟนเพจของกระผมเอง และถ้ามีข้อสงสัยหรือต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นก็สามารถแสดงความเห็นได้เต็มที่เลยครับ

สำหรับคนที่พลาดตอนแรกไปตามไปอ่านที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ การอ่านงบการเงิน ตอนที่ 1

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

4 thoughts on “การอ่านงบการเงิน ตอนที่ 2

 1. รออ่านครับ โดยเฉพาะการวิเคราะห์งบการเงินอยากได้แบบละเอียดๆเลยครับโดยอิงส่วนที่หาได้เองจากเว็บ http://www.set.or.th/ เพราะหนังสือเล่มอื่นๆส่วนใหญ่จะไม่ได้ยกตัวอย่างการดูและตีความหมายของแต่ละบรรทัดของงบดุล ฯลฯ เลยครับ

  ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทำละเอียดถึงขั้นที่ว่า แต่ละบรรทัดหมายถึงอะไร และใช้ทำอะไรดูอะไรได้บ้าง เช่นงบการเงินของ cpall

  http://www.set.or.th/set/companyfinance.do?type=balance&symbol=CPALL&language=th&country=TH

  โดยถ้าเราดูที่รายการ เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด ตรงนี้หมายถึงอะไร บอกอะไรแก่เราได้บ้าง และมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์อะไรในการที่เราใช้ในการเลือกหุ้น ถ้าได้ทุกบรรทัดเลยยิ่งดีครับจะยอดมากเลยครับผม

  เจ้าของบล๊อกจะได้มีเรื่องเขียนเยอะๆด้วย 555+ ผมก็แปลกใจทั้งที่เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับนักลงทุน แต่ทำไมคนไม่ค่อยจะอธิบายให้ละเอียดแบบสุดๆกัน มีแต่พูดถึงหลักการทั่่วไปอยู่ได้ เช่นพีอีเอย พีบีเอย ทั้งที่ส่วนสำคัญมากๆในการวิเคราะห์หุ้นคืองบการเงินของหุ้นตัวนั้นว่าต้องเข้าใจอะไรบ้าง บรรทัดไหนต้องเน้น และข้อควรระวังเพราะบางกรณีอาจมีการแต่งงบให้เราเข้าใจผิด ถ้าเจ้าของบล๊อคสามารถอธิบายรวมถึงข้อควรระวังในการอ่านได้แบบละเอียดสุดๆ ผมถือว่าเป็นบทความที่ทรงคุณค่ามากๆครับ เนื่องจากหาอ่านได้ยากจากหนังสือเล่มอื่นๆ

  ขอบคุณคัรบ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s