อัตราค่าคอมมิชชั่นกับการซื้อขายหุ้น

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

หลังจากที่มือใหม่หัดเล่นหุ้นหลายๆคนได้รู้จักวิธีเปิดบัญชีหุ้นกันแล้ว ก็มาดูกันต่อเลยเกี่ยวกับเรื่องของการซื้อขายว่าจะซื้อแต่ละครั้งเราจะต้องบวกค่าอะไรเข้าไปบ้าง ซึ่งค่าใช้จ่ายต่างๆเหล่านี้ก็จะเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อการดำเนินงานในหุ้นนั้นๆหรือเรียกง่ายๆว่า ” ค่านายหน้า ” ซึ่งผู้ซื้อหุ้นจะต้องบวกเข้าไปด้วยทุกๆคน หลังจากที่เกิ่นมาพอสมควรแล้วก็มาเข้าสู่เนื้อหากันเลยครับ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเปิดบัญชีหุ้นยังไง? ขอแนะนำให้อ่านหัวข้อนี้ก่อนครับ ” การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น

ในรายละเอียดของบทความนี้ผมจะขอใช้ตัวอย่างของ ” หลักทรัพย์ธนชาติ ” เป็นเกณฑ์ ส่วนที่อื่นๆนั้นก็คงจะมีการเก็บค่าคอมมิชชั่นไม่แตกต่างกันมากครับ เริ่มกันที่ค่าคอมมิชชั่นจากการซื้อขายหลักทรัพย์ จะมีค่าใช้จ่ายดังนี้

คิมมิชชั่น

คอมมิชชั่น Credit :  หลักทรัพย์ธนชาติ

จากตารางนั้นเราจะเห็นได้ว่าการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นจะเสียค่าคอมมิชชั่นต่ำที่สุดและยิ่งเป็นบัญชีแบบ Cash Balance ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ถูกเข้าไปใหญ๋ โดยหลักทรัพย์ธนชาติเขาจะเก็บในอัตราร้อยละ 0.15 เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อหุ้น A ในราคาทั้งหมด 100,000 บาท คุณจะต้องเสียค่าคอมมิชชั่นทั้งหมด 150 บาท ดังนั้นคุณจะต้องจ่ายทั้งสิ้น 100,150 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายที่เหลือที่อาจจะต้องบวกเพิ่มเข้าไปอีกด้วย อันได้แก่

  1.    อัตราค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ ของการซื้อขายทั่วไปต่อวันที่ 100 บาท และการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต 50 ต่อวัน สมมติ ว่าวันนี้ คุณต้องการจะซื้อหุ้น A คุณก็ต้องบวกค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเข้าไปด้วย แต่ถ้าในวันเดียวกันคุณเกิดอยากซื้อหุ้น B ด้วย แต่ในส่วนของหุ้น B นั้นคุณไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมขั้นต่ำนี้ เพราะคุณได้จ่ายไปแล้ว
  2.    ค่าธรรมเนียมตลาดหลักทรัพย์ที่เรียกเก็บโดยตลาดหลักทรัพย์ที่อัตราร้อยละ 0.005

ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นเป็นค่าธรรมเนียมที่คุณจะต้องจ่ายถ้าหากคุณจะซื้อหุ้น ดังนั้นจากตัวอย่างหุ้น A ข้างต้น ถ้าคุณจะซื้อหุ้น A ที่ 100,000 บาท คุณก็จะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นทั้งสิ้น 100,000 + คอมมิชชั่น 150 + ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ 50 ในกรณีที่เล่นหุ้นออนไลน์ + 5 ค่าธรรมเนียมตลาดหลักทรัพย์ = 100,205 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างขั้นต้นเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกบางส่วน ซึ่งนักลงทุนที่ซื้อขายหลักทรัพย์จะต้องจ่าย ฉนั้นแล้วมือใหม่หัดเล่นหุ้นทุกคนควรใส่ใจกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้ดีด้วย เพราะจะมีผลต่อราคาเฉลี่ยของหุ้นด้วย

หากผู้อ่านคนใดที่ยังมีข้อสงสัยหรืออยากจะติดตามบทความ ก็สามารถติดตามได้ทางแฟนเพจของกระผมเองที่อยู่ทางด้านขวามือ สำหรับวันนี้ก็ขอจบบทความแต่เพียงเท่านี้ครับ ^ ^

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s