มือใหม่เล่นหุ้นกับการเปิดบัญชีหุ้น

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้นแล้วปัญหาแรกๆที่มักจะสงสัยกันเลยก็คือ ” จะเปิด บัญชี หุ้น ” อย่างไร เพราะเริ่มต้นเล่นหุ้นมันก็ต้องมีบัญชีสำหรับเล่นหุ้นโดยเฉพาะ ดังนั้นบทความนี้ก็ขอยกเนื้อเรื่องทั้งหมดให้กับมือใหม่ ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะลงทุนในหุ้นแต่ไม่รู้ว่าจะต้องเปิดบัญชีอย่างไร? ใช้หลักฐานอะไรบ้าง? และบัญชีหุ้นมีกี่ประเภท? และสำหรับบทความนี้กระผมก็ขอยกตัวอย่างโดยเอาเกณฑ์ของหลักทรัพย์ธนชาติมาเป็นเกณฑ์เพื่อยกตัวอย่างให้ผู้อ่านไ้ด้ทราบกัน

เริ่มแรกเมื่อมือใหม่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะลงทุนในหุ้น จากนั้นก็ต้องมาเลือกก่อนว่าเราอยากจะเปิดบัญชีหุ้นประเภทอะไรซึ่งทุกๆธนาคารหรือหลักทรัพย์ก็จะมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่

 1.    บัญชีประเภทเงินสดวงเงินอนุมัติ ( Cash-ATS Account ) เป็นบัญชีที่เมื่อเราส่งคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายทางบริษัทหลักทรัพย์ก็จะทำการหักเงินในบัญชีที่ท่านทำการผูกไว้กับทางบัญชีนี้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีระยะเวลาที่จะต้องชำระเงินในการซื้อ 3 วันหลังจากทำรายการซื้อไปแล้ว ( ในกรณีที่ท่านต้องการจะซื้อหุ้นก่อนแต่เงินในบัญชียังมีไม่ถึงก็สามารถซื้อก่อนได้ แต่จะต้องนำเงินมาเติมในบัญชีให้ครบตามจำนวนที่ท่านได้ซื้อหุ้นนั้นๆไปภายใน 3 วัน ไม่อย่างนั้นจะต้องจ่ายค่าปรับ ) ในกรณีที่ท่านขายหุ้นก็เช่นกันท่านจะได้รับเงินหลังจากทำรายการไปแล้ว 3 วัน ( T+3 )
 2.    บัญชีประเภทวางเงินล่วงหน้า ( Cash Balance Account ) เป็นบัญชีที่ท่านจะต้องโอนเงินเข้าบัญชีนี้ก่อน ถึงจะซื้อหุ้นได้โดยจะซื้อขายได้เท่ากับเงินที่มีอยู่ในบัญชีเท่านั้น ( ผมเปิดบัญชีแบบนี้อยู่เพราะง่ายและที่สำคัญไม่ทำให้เราเล่นหุ้นแบบเกินตัวด้วย )
 3.    บัญชีประเภทกู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ ( Credit Balance Account ) เป็นบัญชีผู้ที่ต้องการจะกู้เงินเพื่อมาลงทุนนั้นจะต้องวางเงินสดหรือหลักประกันต่างๆไว้ และหลังจากนั้นธนาคารจะพิจารณาอัตราเงินที่จะอนุมัติตาม Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือนของท่าน และทางธนาคารก็จะคิดดอกเบี้ยเงินกู้ด้วย

เคล็ดลับสำหรับมือใหม่อยากเล่นหุ้น

เมื่อเลือกได้แล้วว่าเราควรจะเปิดแบบไหนจากนั้นก็มาในเรื่องของหลักฐานการขอเปิดบัญชีซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก โดยสิ่งที่ผู้อ่านจะต้องเตรียมก็คือ

 1.    สำเนาบัตรประชาชน
 2.    สำเนาทะเบียนบ้าน
 3.    ใบสมัครขอเปิดบัญชี ( ที่ธนาคารผู้ให้เปิดบัญชีหลักทรัพย์จะมีให้เขียน )
 4.    Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ( ส่วนจะต้องมีเงินหมุนในบัญชีเท่าไหร่ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของบัญชีที่ต้องการจะเปิด )

เมื่อมือใหม่ทุกๆคนได้ยื่นขอเปิดบัญชีหุ้นแล้ว ก็จะต้องรอรับการอนุมัติเป็นเวลา 5-7 วัน หรือในบางที่เขาจะอนุมัติให้ไวมากอาจจะ 1-2 ก็เรียบร้อยแล้ว เมื่อท่านได้เปิดบัญชีเสร็จแล้วก็สามารถซื้อขายหุ้นกันได้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งท่านก็สามารถซื้อได้กับโบรกเกอร์ของท่าน ( โดยการโทรไปบอกเขา ) หรือจะซื้อขายออนไลน์ก็ได้ ซึ่งจะมีข้อดีที่จะมีค่าคอมมิชชั่นที่ถูกกว่าการซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ก็มีมากมายหลายอย่าง แต่ที่ผมใช้อยู่ก็คือ Steaming Pro ส่วนรายละเอียดต่างๆของโปรแกรมและเรื่องของค่าคอมมิชชั่น เอาไว้เดี๋ยวบทความหน้าผมจะมาเขียนบอกให้คุณผู้อ่านทราบอีกที ส่วนใครที่อยากจะทราบความเคลื่อนไหวแบบ Real Time ชนิดที่ว่าบทความออกเผยแพร่ปั๊บ ก็รู้ปุ๊บสามารถกด Like ที่แฟนเพจได้หรือจะติดตามผ่านทาง E-mail ก็ได้ครับ 😀

สิ่งที่มือใหม่หัดเล่นหุ้นควรระวัง

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

16 thoughts on “มือใหม่เล่นหุ้นกับการเปิดบัญชีหุ้น

  • ธนาคารส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้ครับ แต่บางธนาคารนั้นสามารถเปิดได้ครับ อย่างเช่น หลักทรัพย์ธนชาติ ที่ผมเปิดโดยไม่ต้องมี Statement อย่างนี้เป็นต้น ครับ

  • ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้นครับ แนะนำลองเข้าไปคุยกับ ธนชาติดูครับ ตอนผมเปิดประมาณปีที่แล้วมีไม่ถึงหมื่นก็เปิดได้ครับ

  • ของผมเริ่มแค่ 5000 เองคับ มันขึ้นอยู่กับหลักทรัพย์ด้วยนะครับ ว่าเขาจะกำหนดเงินหมุนที่เท่าไหร่ในบัญชี เพราะแต่ละที่ก็มีมาตรฐานไม่เหมือนกัน บางที่ต้องหมุนเป็นแสนก็มี
   ส่วนตัวผมใช้บริการของธนชาติครับ ตอนไปเปิดบัญชีเริ่มแค่ 5000 ก็ได้ครับ แต่ตอนนี้ไม่รู้นะครับว่ามีการกำหนดเกณฑ์ใหม่หรือยัง ยังไงก็ลองติดต่อดูนะครับ

 1. การเปิดบันชีอันไหนก็ได้ใช่ใหมเผื่อที่จะเล่นหุ้นแล้วถ้าเราเปิดบันชีแล้วเราสามารถซื้อหุ้นของบริษัทไหนก็ได้เหือนกันใช่ใหมค่ะเพราะลองเช็คดูแล้วมีหลายอันมากที่เปิดได้เลยงงค่ะช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

  • การเปิดบัญชีมีทั้งหมด 3 แบบ ด้วยกันครับ ตามที่ได้อ่านเลยครับ ซึ่งแต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันครับ แต่ถ้ายังใหม่ๆอยู่แนะนำเป็นแบบ ” วางเงินล่วงหน้า ( Cash Balance Account ) ” จะดีกว่าครับ เพราะมีเท่าไหร่ก็เล่นเท่านั้นตามที่ฝากเข้ามาในบัญชีครับ

 2. อยู่หาดใหญ่ครับลงทุนมากไหมอยากรู้เรื่องหุ้นซื้อขายวันต่อวันทำอย่างไรขอเบอครับ

  • การลงทุนแล้วแต่เราจะตัดสินใจเลยครับว่ามีเงินเย็น ( เงินที่เก็บไว้เพื่อลงทุนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุนก็ไม่ส่งผลต่อสถานะการเงินส่วนอื่นๆของเรา ) มากเท่าไหร่ สำหรับผมซื้อขายรายวันผมไม่เก่งจริงๆครับ ต้องขออภัยด้วยครับที่ไม่สามารถแนะนำให้ได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s