นักลงทุนแบบเน้นคุณค่า Value Investment คืออะไร

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

ถ้าจะให้อธิบายถึงเทคนิคการเลือกหุ้นบนโลกใบนี้นั้น อธิบายไปทั้งวันก็ไม่หมดเพราะมันมีอยู่เยอะแยะมากมายเหลือเกิน แต่ละคนก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าจะให้จำแนกออกมานั้นส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ 2 รูปแบบ ด้วยกันนั่นก็คือ ” นักลงทุนกราฟเทคนิค ” และ ” นักลงทุนเน้นคุณค่า ” ซึ่ง 2 แบบนี้ก็จะมีหัวใจหลักในการคัดเลือกหุ้นที่แตกต่างกัน แต่สำหรับในบทความนี้ผมจะไม่อธิบายถึง ” นักลงทุนกราฟเทคนิค ” แต่จะอธิบายเกี่ยวกับนักลงทุนเน้นคุณค่าหรือ Value Investment

นักลงทุนแบบเน้นคุณค้า นั้นก็คือนักลงทุนที่จะเลือกหุ้นแต่ละตัวตามปัจจัยพื้นฐานและความสามารถในการทำกำไรได้ในอนาคต กล่าวคือ จะมองที่ตัวบริษัทมากกว่าราคาที่เขาซื้อขายกันอยู่ในตลาด ณ ปัจจุบัน และจะถือหุ้นตัวนั้นๆในระยะยาว ( 5 ปี ขึ้นไป ) และนักลงทุนแบบเน้นคุณค่านั้นจะไม่หวั่นไหวไปกับราคาของหุ้นในระยะสั้น ไม่ว่ามันจะขึ้นหรือจะลงนักลงทุนแบบนี้ก็จะไม่หวั่นไหว เพราะเขาคาดหวังกำไรในอนาคตระยะยาว ไม่ใช่ในระยะสั้น ดังตัวอย่างของ วอเรน บัฟเฟต ที่อธิบายเอาไว้ว่า ” เขาจะพิจารณาบริษัทนั้นๆเป็นอย่างดี และที่สำคัญก็คือเขาจะต้องอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของหุ้นตัวนั้นให้เด็กอนุบาลฟังแล้วเข้าใจได้ นั่นถึงจะมีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อหุ้นตัวนั้น และพอซื้อมาแล้วก็จะเป็นเจ้าของตลอดชีวิต ”

นักลงทุนแบบเน้นคุณค่านั้นจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านข้อมูลงบการเงิน พูดคุยกับลูกค้าหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทนั้นๆ มากกว่าจะมานั่งดูราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นๆลงๆอยู่บนกระดานไฟฟ้า และพวกเขาจะใช้ความปราณีตและอดทนอย่างมากเพื่อจะหาบริษัทที่เป็นเพชรแท้และราคาถูก จากนั้นเมื่อพวกเขาซื้อหุ้นตัวนั้นแล้วก็จะถือไว้เป็นเวลานาน หรือจนกว่าบริษัทนั้นจะไม่สามารถทำกำไรได้อีกต่อไปแล้ว พวกเขาถึงจะขาย

นอกจากนั้นนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า จะมีจิตใจและความเชื่อที่มั่นคงและแนวแน่ พวกเขาจะไม่สนใจในความผันผวนของราคาหุ้นในตลาด เพราะพวกเขาคาดหวังผลกำไรในอนาคตและพวกเขาก็เชื่อมั่นว่าในระยะยาวแล้วราคาจะปรับขึ้นเองไปตามผลกำไรของบริษัทนั้นๆ ดังนั้นนักลงทุนที่ลงทุนแบบนี้จึงเป็นคนใจเย็น มีความคิดเป็นอิสระ ไม่หวั่นไหว รอบคอบ และสำหรับนักลงทุนแบบนี้ เมื่อพวกเขาวิเคราะห์และซื้อหุ้นตัวไหนไปแล้วเขาจะคิดเสมอว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของผู้ร่วมก่อตั้งในบริษัทนั้นๆเสมอ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้พวกเขาระลึกได้เสมอว่าอะไรคือเหตุผลทั้งหมดของการซื้อหุ้นตัวนี้

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

3 thoughts on “นักลงทุนแบบเน้นคุณค่า Value Investment คืออะไร

  1. Pingback: การอ่านงบการเงิน ตอนที่ 1 | Infoknowhow

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s