การสร้างความมั่งคั่งให้มั่นคง

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา
สำหรับบทความในครั้งนี้ ผมว่าคุณผู้อ่านคงจะได้เนื้อหาและเกล็ดความรู้เพิ่มขึ้นเป็นสองเื่ท่าอย่างแน่นอน ก็เพราะบทความนี้คุณผู้อ่านจะได้ทั้งเรื่องของ ” การสร้างความมั่งคั่ง ” และ ” การรักษาความมั่งคั่งของคุณให้มั่นคง ” แต่คุณผู้อ่านก็อย่าลืมเป็นอันขาดว่าการสร้างความมี่งคั่งนั้นต้องมีระเบียบวินัยสูงและที่สำคัญต้องอดทน จึงจะเกิดความมั่งคั่งได้ ว่าแล้วเราก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่า ” การสร้างความมั่งคั่ง ” และ ” การรักษาความมั่งคั่งของคุณให้มันคง ” นั้นมีวิธีคิดและวิธีการอย่างไร

 การสร้างความมั่งคั่ง ก่อนอื่นก็ต้องขออธิบายก่อนว่า ” ความมั่งคั่ง ” ความหมายก็คือ ขนาดของสินทรัพย์ของตัวเอง ที่มาจากสินทรัพย์รวมของตนหักด้วยหนี้สินของตน เมื่อเรารู้แล้วว่าความมั่งคั่งนั้นคืออะไรเราก็มาดูกันต่อว่าหลักการบริหารความมั่งคั่งนั้นมีอะไรบ้าง โดยในที่นี้มีด้วยกัน 4 ข้อ ( เป็นข้อมูลที่ได้จากเอกสารอ้างอิงของเว็บไซด์ TSI )

1.) การสร้างความมั่งคั่ง ได้แก่ การหารายได้ ทั้งจากธุรกิจหรือจากงานประจำ

2.) การปกป้องความมั่งคั่ง คือ การสร้างหลักประกันเพื่อลดความเสี่ยงของความเสียหาย ตลอดจนความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การทำประกันชีวิต การประกันธุรกิจ

3.) การเพิ่มพูนความมั่งคั่ง ต้องมีการวางเป้าหมายและการวางแผนและเพื่อให้เงินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

4.) การส่งมอบความมั่งคั่ง เป็นการจัดสรรทรัพย์สินเพื่อส่งต่อให้กับคนรอบข้างและแบ่งปันให้กับสังคม

ส่วนในด้านของสินทรัพย์นั้นแบ่งเป็น 3 ชนิด ด้วยกัน ได้แก่

1.) สินทรัพย์สภาพคล่อง เช่น เงินสด เงินฝากออมทรัพย์ ซึ่งใช้เพื่อดำรงชีวิตประจำวันและเผื่อเหตุฉุกเฉิน

2.) สินทรัพย์ส่วนตัว เช่น บ้าน รถยนต์ เครื่องประดับ และอื่นๆ ที่มีไว้โดยไม่ตั้งใจเอาไว้ขายเพื่อลงทุน

3.) สินทรัพย์ลงทุน เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้น กองทุนรวม และหลักทรัพย์ชนิดต่างๆ

 การรักษาความมั่งคั่ง เป็นการที่เราต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์เพื่อทำให้เงินเก็บของเรานั้นเอาชนะอัตราเงินเฟ้อให้ได้ โดยการนำเงินของเราไปลงทุนนั่นเอง ( เพราะการออมเงินเพื่อกินดอกเบี้ยอย่างเดียวนั้นไม่สามารถเอาชนะอัตราเงินเฟ้อได้ ) ซึ่งการลงทุนนั้นก็ขึ้นอยู่กับเราว่ารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เช่น เรารับความเสี่ยงได้น้อยก็อาจจะลงทุนในหุ้นกู้ต่างๆหรือในทองคำแทนหุ้น ส่วนคนที่รับความเสี่ยงได้มากเราก็อาจจะนำเงินไปลงทุนในหุ้นซะเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์หรือที่ดินก็เป็นการลงทุนที่ดีเช่นกัน แต่ไม่ว่าคุณผู็อ่านจะเลือกลงทุนในแบบใดก็ขอให้รู้เสมอว่า ” การลงทุนมีความเสี่ยงควรศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อนลงทุน ”

ถ้าเราจัดการกับการลงทุนของเราได้เป็นอย่างดีแล้วหร่ะก็ ผมมั่นใจอย่างแน่นอนว่าเงินของคุณจะไม่ได้แค่เอาชนะอัตราเงินเฟ้อได้ แต่มันจะงอกเงยขึ้นมาเป็นกอบเป็นกำอย่างแน่นอน และอย่างที่ผมบอก ไม่ว่าคุณจะรับความเสี่ยงได้มากหรือรับความเสี่ยงได้น้อยคุณก็สามารถที่จะเป็นคนมั่งคั่งได้อย่างที่มีคำพูดหนึ่งที่อยู่ในในหนังสือ the Inteligent Investor เป็นตอนที่เบนจามิน เกรแฮม ได้เข้าไปสัมภาษณ์ย่านที่คนร่ำรวยเมื่อเกษียณแล้วจะซื้อบ้านอยู่มากที่สุด เขาได้สัมภาษณ์ชายแก่คนหนึ่งว่า ” ตลอดชีวิตของคุณ คุณเคยเอาชนะดัชนีหุ้นได้บางหรือเปล่า? ชายแก่ตอบว่าผมก็ไม่รู้เหมือนกันและผมก็ไม่สนใจด้วย เพราะไม่ว่าผมจะเอาชนะดัชนีหุ้นได้หรือไม่ ผมก็สามารถมาอยู่ที่นี่ได้…!!! ” สำหรับบทความนี้ก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ขอให้ทุกคนมีความสุขกับชีวิตในวันนี้และความมั่งคั่งในวันข้างหน้า บ๊าย บี จ๊าาาาาาาา

Credit : ข้อมูลจาก http://www.tsi-thailand.org

ผู้อ่านสามารถเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลอ้างอิงเพิมเติมได้ที่ http://www.tsi-thailand.org/index.php?option=com_content&task=view&id=2011&Itemid=1290

เช่าพื้นที่โฆษณา   เช่าพื้นที่โฆษณา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s